วันพฤหัสบดี, 11 กรกฎาคม 2562 12:44

ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติอันดามัน ม.ราชภัฏภูเก็ต เปิด ตลาดนัดธรรมชาติ “อันดามันปันสุข” ลดการใช้ถุงพลาสติก

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 ณ ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติอันดามัน มหาวิทยาลัย ราชภัฏภูเก็ต ผศ.ดร.นพดล จันระวัง รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา เป็นประธานเปิดตลาดนัดธรรมชาติ “อันดามันปันสุข” ตลาดนัดสีเขียว อาหารปลอดภัย ไร้สารพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีคณะผู้บริหาร บุคลากร นักศึกษา เกษตรกร ตลอดจนพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนเข้าร่วม ในการนี้ได้รับเกียรติจาก คุณนิธิ รักแต่ตระกูล ผู้ก่อตั้งโรงงานคัดแยกขยะเพื่อการรีไซเคิล วงษ์พาณิชย์ สาขาจังหวัดภูเก็ต เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษให้ความรู้ “การจัดการขยะรีไซเคิล” แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

andaman agriculture jul 2019 2

andaman agriculture jul 2019 3

สำหรับตลาดนัดธรรมชาติ “อันดามันปันสุข” ตลาดนัดสีเขียว อาหารปลอดภัย ไร้สารพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เปิดให้บริการทุกวันพุธที่สอง และพุธสุดท้ายของเดือน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 17.00 น. โดยภายในงานมีกิจกรรมแบ่งปันความรู้และสุขภาพที่ดีแก่ผู้จับจ่ายสินค้าภายในตลาด ประกอบด้วย การทำน้ำยาอเนกประสงค์ / การติดตั้งปั๊มโซล่าเซลล์ / การทำผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ / สบู่ว่านหางจระเข้ / การทำน้ำหมักสมุนไพร 7 รส / การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น / การทำแชมพูสมุนไพรใบหมี่ / การทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ชีวภาพ และการทำกระเป๋า Furoshiki ตลอดจนการออกร้านจำหน่ายผลิตผลของชาวกสิกรรมธรรมชาติอันดามัน และเครือข่าย เช่น ทุเรียนสาลิกา มังคุด เงาะ สะตอ ลูกเนียง ลิ้นห่าน ผักพื้นบ้านมากมาย ตลอดจนอาหารปลอดภัยรสเด็ด ส้มตำถาด ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวจากผลิตผลเกษตรไร้สารเคมี

โดยบรรยากาศการเปิดตลาดนัดธรรมชาติ “อันดามันปันสุข” วันแรกปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั้งจากคณาจารย์ นักศึกษา และประชาชนในละแวกใกล้เคียงมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ซึ่งแวะเวียนกันมาเที่ยวชม และจับจ่ายสินค้าภายในตลาดกันอย่างคึกคัก

andaman agriculture jul 2019 4

andaman agriculture jul 2019 5

andaman agriculture jul 2019 6

andaman agriculture jul 2019 7

andaman agriculture jul 2019 8

andaman agriculture jul 2019 9

andaman agriculture jul 2019 10

Read 234 times Last modified on วันพฤหัสบดี, 11 กรกฎาคม 2562 13:48