วันพุธ, 11 เมษายน 2561 14:34

เชฟกระทะเหล็ก ร่วมมือเชฟท้องถิ่น รังสรรค์นวัตกรรมอาหารภูเก็ต City of Gastronomy

Written by
Rate this item
(1 Vote)
iron chef thailand 1
 
iron chef thailand 2
 
ระหว่างวันที่ 5-9 เมษายน 2561 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ราชภัฏภูเก็ต ร่วมกับ ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ (PKRUBI) จัดโครงการ Phuket City of Gastronomy กิจกรรม “นวัตกรรมอาหารกับภูเก็ตเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร รุ่นที่ 1” โดยมี ผศ.ดร.หิรัญ ประสารการ รักษาราชการแทนอธิการบดี ม.ราชภัฏภูเก็ต ร่วมด้วย ผศ.ดร.วิภาวรรณ บัวทอง คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ฯ นางสาวขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ ผอ.PKRUBI ตลอดจน ผู้ประกอบการร้านอาหาร เชฟ และประชาชน เข้าร่วมทำกิจกรรม ณ โรงแรมเดอะพาโก้ ดีไซน์ และภัตตาคาร Blue Elephant Phuket 
 
iron chef thailand 3
 
iron chef thailand 4
 
สำหรับการจัดงานดังกล่าวได้รับเกียรติจาก เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย Workshop การประกอบอาหารสร้างสรรค์โดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นภูเก็ต ได้แก่ หมี่ฮกเกี้ยนผัดขี้เมาทะเล หอยติบผัดเคยเค็ม ขนมจีนน้ำพริก ผัดฉ่าซีฟู้ดกุ้งเสียบ ผัดเผ็ดทะเลกุ้งเสียบ แกงส้มปลาทรายผักกูด ยำผักเหมียงกุ้งกรอบ โสร่งข้างเหลือง สาหร่ายพวงองุ่นแช่น้ำปลา พร้อมกันนี้มีการบรรยายให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับแนวคิด Green Farming พฤติกรรมผู้บริโภค Gastronomy Tourism และการพัฒนาต่อยอดทางธุรกิจ โดย รศ.ดร.สุรชัย จิวเจริญสกุล / การแปรรูปครบวงจร “คนหัวเห็ด” โดยหมู่บ้านผลิตเห็ดอินทรีย์ บ้านลิพอนหัวหาร-บ่อแร่ / การฝึกปฏิบัติการสร้างสรรค์เบเกอรี่ของฝากจากสับปะรดภูเก็ต ได้แก่ ทาร์ตสับปะรดและเปี๊ยะสติ๊ก โดยคณะวิทยากรจากศูนย์คลินิกเทคโนโลยีสถาบันวิจัยและพัฒนา ม.เทคโนโลยีราชมงคลพระนคร / และการแข่งขันประกวดเมนูอาหารสร้างสรรค์ 
 
iron chef thailand 5
 
iron chef thailand 6
 
ผศ.ดร.วิภาวรรณ บัวทอง คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อน Phuket City of Gastronomy ผ่านการจัดกิจกรรมที่สร้างการมีส่วนร่วมกับร้านอาหาร ผู้ประกอบการ และประชาชนทุกกลุ่ม เพื่อสร้างสรรค์เมนูอาหารท้องถิ่นตั้งแต่กระบวนการผลิต การเฟ้นหาวัตถุดิบ และออกแบบเมนูใหม่ที่ผสมผสานเสน่ห์และรสชาติต้นตำรับแบบ Phuket Local Foods ผนวกกับวัฒนธรรมการกินและการท่องเที่ยวร่วมสมัย เพื่อให้ได้มาซึ่งนวัตกรรมใหม่ที่สามารถยกระดับความเป็นอาหารสร้างสรรค์ระดับนานาชาติ สมกับการได้รับการรับรองจาก UNESCO ให้เป็น City of Gastronomy แห่งเดียวของภูมิภาคอาเซียน ตลอดจนตอบสนองเจตนารมณ์ของยุทธศาสตร์ใหม่มหาวิทยาลัยราชภัฏ ระยะ 20 ปี เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นตามพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10” 
 
iron chef thailand 7
 
iron chef thailand 8
 
iron chef thailand 9
 
ด้าน นางสาวขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ ผอ.PKRUBI กล่าวเสริมว่า “มหาวิทยาลัยเล็งเห็นถึงการต่อยอดเอกลักษณ์ทางด้านอาหารของภูเก็ต ซึ่งเป็นโมเดลอาหารท้องถิ่นที่ได้รับความนิยมในระดับนานาชาติ ทั้งนี้หากเมนูต่างๆ ไม่มีการต่อยอดและพัฒนาให้สอดคล้องกับกระแสทางวัฒนธรรมและมีการออกแบบผลิตภัณฑ์จากอาหารท้องถิ่นให้ถูกใจกลุ่มเป้าหมายกลุ่มต่างๆ ความนิยมของอาหารท้องถิ่นภูเก็ตอาจจะไม่สามารถอยู่ในกระแสได้ในระยะยาว ดังนั้นการเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์อาหารระดับประเทศ อาทิ เชฟชุมพล สุดยอดเชฟระดับประเทศ รศ.ดร.สุรชัย นักวิชาการผู้มีประสบการณ์ด้าน Gastronomy รวมถึงการสนับสนุนของ Blue Elephant ร้านอาหารไทยระดับโลก ที่ได้ร่วมมือถ่ายทอดศาสตร์ด้านการทำอาหารทุกกระบวนการ ซึ่งคาดหวังว่าผู้ประกอบการที่ได้เข้าร่วมคอร์สในครั้งนี้ จะสามารถนำเทคนิคไปพัฒนาเมนูอาหารเพื่อการค้า อีกทั้งเป็นการยกระดับ City of Gastronomy สร้างความแข็งแกร่งให้แก่เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในท้องถิ่นต่อไป 
 
iron chef thailand 10
 
iron chef thailand 11
 
iron chef thailand 12
 
iron chef thailand 13
 
iron chef thailand 14
 
iron chef thailand 15
 
iron chef thailand 16
 
iron chef thailand 17
 
iron chef thailand 18
 
iron chef thailand 19
 
iron chef thailand 20
 
iron chef thailand 22
 
iron chef thailand 23
 
Text & Photo : งานประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏภูเก็ต (PR PKRU)
 
ติดตาม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ได้ทาง W: www.pkru.ac.th E: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. F: facebook.com/pkrupage T: 0 7621 1959
Read 867 times