วันพฤหัสบดี, 08 มีนาคม 2561 09:49

สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน ขับเคลื่อนโครงการจิตอาสา สอนชาวบ้านทำผ้ามัดย้อมจากทรัพยากรท้องถิ่น

ระหว่างวันที่ 2-3 มีนาคม 2561 สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ราชภัฏภูเก็ต จัดโครงการ จิตอาสา พัฒนาชุมชน ร่วมกับชุมชนบ้านสามช่องใต้ ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา โดยมี ดร.ธีรกานต์ โพธิ์แก้ว เป็นที่ปรึกษาและวิทยากรกระบวนการ ภายใต้กิจกรรม “การพัฒนาเทคนิคการมัดย้อมจากสีธรรมชาติและทรัพยากรภายในชุมชน” โดยใช้นวัตกรรมการดูดซับสีจากน้ำทะเล ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาต่อยอดภูมิปัญญาการมัดย้อมสีธรรมชาติของกลุ่มให้เป็นนวัตกรรมชุมชนซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น สร้างความแตกต่าง และมุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเป็นการพัฒนาส่งเสริมอาชีพชุมชน มีอาชีพที่มั่นคง เกิดการเรียนรู้ร่วมกันแบบบูรณาการ สำหรับที่มาของการจัดโครงการในครั้งนี้ด้วยสาขาวิชามีการจัดให้มีการเรียนการสอนแบบบูรณาการรายวิชาการจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชน เป็นรายวิชาที่ให้นักศึกษาได้มีกิจกรรมจิตอาสาหรือกิจกรรมการเรียนรู้ในรูปแบบต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ช่วยเหลือสังคมได้ และตระหนักในการรักษาสิ่งแวดล้อมของชุมชนให้มีความยั่งยืน

ดร.ธีรกานต์ โพธิ์แก้ว กล่าวถึงที่มาในการจัดกิจกรรมว่า “จากที่ นายวิทวัส อันตาผลผู้นำชุมชนบ้านสามช่องใต้ ประสานงานขอความร่วมมือเพื่อการพัฒนาชุมชนมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2560 มหาวิทยาลัยจึงได้วางแผนการทำงาน และประสานความร่วมมือจากสาขาวิชา และนักศึกษาเพื่อศึกษาพื้นที่ ทำการออกสำรวจพื้นที่ และความต้องการ จึงได้ตกลงร่วมกันว่าจะจัดทำโครงการการพัฒนาเทคนิคการมัดย้อมจากสีธรรมชาติเพื่อชุมชนบ้านสามช่องใต้ จ.พังงา โดยมีนักศึกษาสาขาวิชาการพัฒนาชุมชนเป็นแกนหลักในการดำเนินการ นอกจากนี้ยังเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้นักศึกษาได้รู้จักการทำงานอย่างมีกระบวนการหรือการทำงานเป็นทีม และสอดรับกับแนวคิดมหาวิทยาลัยท้องถิ่นรับผิดชอบสังคมและชุมชน University Social Responsability (USR) ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเป็นโครงการจิตอาสาเพื่อการพัฒนาชุมชน เป็นโครงการนำร่องและในอนาคตคงจะมีโครงการพัฒนาชุมชนในรูปแบบ USR ลงไปช่วยเหลือให้กลุ่มชุมชนบ้านสามช่องใต้ และชุมชนอื่นๆ ในเขตอันดามันให้มีความเข้มแข็งอย่างต่อเนื่อง และพัฒนาเป็นฐานการวิจัยด้านการพัฒนาชุมชนต่อไป”

ติดตาม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ได้ทาง W: www.pkru.ac.th E: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. F: facebook.com/pkrupage T: 0 7621 1959
Read 952 times Last modified on วันพฤหัสบดี, 08 มีนาคม 2561 12:40