

ผศ.ดร.สายธาร ทองพร้อม ดร.สุธิดา รัตนบุรี อ.อุ่นฤทัย ภู่พรประเสริฐ พร้อมด้วยนักศึกษาสาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต นำทีมอบรมเชิงปฏิบัติการ “การทำโลชั่นและครีมกันแดดจากขลู่หมู่บ้านโคกไคร” โดยนำ “ขลู่” ซึ่งเป็นวัชพืชของชุมชน มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์โลชั่นและครีมกันแดด สร้างรายได้เสริมให้ชาวบ้าน สนับสนุนการท่องเที่ยวสปาโคลน มีนายสมพร สาระการ ประธานชมรมท่องเที่ยวบ้านโคกไคร ให้การต้อนรับ พร้อมด้วยสมาชิกในชุมชนเข้าร่วมอบรมปฏิบัติการ “ถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำผลิตภัณฑ์โลชั่นและครีมกันแดดจากขลู่ บ้านโคกไคร ตำบลมะรุ่ย อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา” ระหว่างวันที่ 31 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2564 ณ หมู่ 1 บ้านโคกไคร ตำบลมะรุ่ย อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา


ผศ.ดร.สายธาร ให้ความเห็นว่า “การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ ทางสาขาได้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ โลชั่นบำรุงผิวกายและครีมกันแดด ผสมสารสกัดจากใบขลู่ สำหรับจำหน่ายเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนบ้านโคกไคร และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของชุมชนสู่การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน / มาตรฐาน อย. โดยนำอาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถด้านเคมีอินทรีย์ ซึ่งมีความรู้ด้านเคมีผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มาร่วมถ่ายทอดความรู้ให้ชุมชนโคกไคร เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมนำความรู้ที่ได้มาปรับใช้และ เพื่อเสริมสร้างอาชีพและรายได้ได้จริง ให้กับคนในชุมชน สำหรับชุมชนโคกไครเป็นชุมชนท่องเที่ยวที่ทำสปาโคลน มีการนำโคลนร้อนมาพอกตัว แต่เมื่อทำสปาโคลนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ชุมชนยังขาดในเรื่องการบำรุงผิว ดังนั้นทางสาขาวิชาเคมี ซึ่งมีคณาจารย์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง มาร่วมพัฒนาและสร้างผลิตภัณฑ์ให้กับชุมชนบ้านโคกไคร”
ดร.สุธิดา อาจารย์ผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้ชุมชนและพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ให้กับชุมชนให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “เนื่องจากชุมชนโคกไครมีต้นขลู่ ซึ่งเป็นวัชพืชชนิดหนึ่งที่แพร่กระจายเป็นจำนวนมากในพื้นที่ของชุมชน ดังนั้นหากนำมาทดสอบด้านต่าง ๆ ในห้องปฏิบัติการ จะเป็นการเสริมความเชื่อมั่นให้กับตัวผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น เบื้องต้นพบว่าในขลู่มีสารปริมาณสารฟีนอลิกเป็นองค์ประกอบในระดับที่น่าสนใจ ประกอบกับมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และที่สำคัญไม่มีพิศษต่อเชลล์ปกติ จึงเหมาะในการที่จะนำสารจากพืชดังกล่าวมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เวชสำอางต่าง ๆ”







English
Thai
简体中文 










