น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้
นโยบาย Cookie

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ (Cookies) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการแก่ท่าน การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายที่แจ้งในเบื้องต้น

เมนู

PKRU ร่วมโครงการปลูกป่าเพิ่มพื้นที่สีเขียว เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ

  • พ.ค. 17, 2565
  • 978

317051

(วันที่ 13 พฤษภาคม 2565) นายธัชพิชัย ปิยสวัสดิ์ธาดา ปฏิบัติหน้าที่รักษาการ ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยเข้าร่วมโครงการปลูกป่าเพิ่มพื้นที่สีเขียวจังหวัดภูเก็ตเนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2565 และพิธีทอดผ้าป่าต้นไม้ โดยมี นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน และมีพระครูเมตตาภิรม เจ้าคณะจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนเข้าร่วม วัดโฆษิตวิหาร อ.เมือง จ.ภูเก็ต

     สำหรับโครงดังกล่าวจัดขึ้นเนื่องจาก มีมติเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2532 อนุมัติให้วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือวันวิสาขบูชาของทุกปี เป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ กรมป่าไม้จึงขอเชิญชวนกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานจัดกิจกรรมวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2565 ซึ่งเป็นวันสำคัญที่ประชาชนทุกคนจะได้ร่วมกันปลูกต้นไม้เพื่อช่วยเพิ่มพูนทรัพยากรป่าไม้ อันเป็นประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้คนไทย ตระหนักและหวงแหนทรัพยากรป่าไม้นำไปสู่การอนุรักษ์และรู้จักการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติให้คุ้มค่า เพื่อเก็บรักษาไว้

       ทั้งนี้จังหวัดภูเก็ตจึงมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นเจ้าภาพในการประสานความร่วมมือจากหน่วยงานทุกภาคส่วนให้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมโครงการปลูกป่าเพิ่มพื้นที่สีเขียวจังหวัดภูเก็ต เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2565 ขึ้น เพื่อดำเนินการตามแนวทางวันต้นไม้ประจำปีของชาติตามมติคณะรัฐมนตรี 31 มกราคม 2532 รวมถึงส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในจังหวัดภูเก็ตและอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าให้เกิดความอุดมสมบูรณ์สร้างความสมดุลให้ระบบนิเวศ

       สำหรับกิจกรรมปลูกป่านั้น เนื่องจากพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาโต๊ะแซะมีพื้นที่ทั้งหมด 520 ไร่ สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขามีความลาดชัน สภาพป่าธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์แต่จะมีร่องรอยความเสื่อมโทรมจึงเป็นการปลูกเสริมเพื่อฟื้นฟูป่าใน 2 รูปแบบ ใช้วิธีปลูกโดยการโปรยเมล็ดโดยการยิงหนังสติ๊ก หรือโยน ซึ่งจะใช้เมล็ดขนุนและสะเดาเทียมประมาณ 500 เมล็ด และแห่งที่ 2 ใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาโต๊ะแซะ บริเวณหลังวัดโฆษิตวิหาร ใช้วิธีการปลูกแบบใช้กล้าไม้โดยมีกล้าไม้ ตะเคียนทอง พะยอม และยางนา โดยได้รับการสนับสนุนจากสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดภูเก็ต จำนวน 1,000 ต้น นอกจากนี้สำนักงานเกษตรจังหวัดภูเก็ตได้มอบกล้าไม้ทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองและพันธุ์กล้วยหอมรวม 180 ต้น แบ่งให้วัดโฆษิตวิหาร จำนวน 90 ต้น และวัดเจริญสมณกิจ (วัดหลังศาล) จำนวน 90 ต้น

317053

317054

317056

Top
Ribbon