PKRU Workshop หลักพื้นฐานจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ (HSP)

สำนักงานจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักพื้นฐานจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ (Human Subject Protection: HSP) ระหว่างวันที่ 30-31 มีนาคม 2566 ณ ห้องประชุมคุณหญิงกาญจนา ณ ระนอง ชั้น 2 อาคารศูนย์ประชุมอันดามันพรรณราย มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต
ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.หิรัญ ประสารการ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เป็นประธานเปิดการอบรม โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วนาวัลย์ ดาตี้ และ รองศาสตราจารย์ ดร. ศิริลักษณ์ ธีระภูธร มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นวิทยากร
การวิจัยนั้น ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ทรงคุณค่าสูงยิ่ง ต่อความเจริญรุ่งเรืองของสังคม โดยเฉพาะเป็นปัจจัยพื้นฐาน ในการพัฒนาประเทศให้ยั่งยืน ทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม ส่วนการวิจัยในมนุษย์นั้นมีความเสี่ยงที่อาสาสมัครจะได้รับผลกระทบต่อร่างกาย จิตใจ เศรษฐกิจรวมถึงขนบธรรมเนียมประเพณีและวิถีชีวิตของอาสาสมัคร องค์กรระหว่างประเทศหลายหน่วยงานจึงได้จัดทำแนวทางจริยธรรมสากลสำหรับการวิจัยในมนุษย์ เช่น ปฏิญญาเฮลซิงกิ สภาองค์กรสากลด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ร่วมกับองค์การอนามัยโลก ซึ่งมุ่งเน้นการคุ้มครองสิทธิ ความปลอดภัย และสุขภาวะของอาสาสมัครแต่ละคน ดังนั้นนักวิจัยเองต้องเป็นผู้ที่มีความรู้และผ่านการอบรมและนำไปดำเนินงานวิจัยโดยคำนึงถึงจริยธรรมการวิจัย ในมนุษย์ ให้เกิดผลงานวิจัยที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และได้รับการยอมรับเพื่อตีพิมพ์ ในวารสารวิชาการในระดับชาติและนานาชาติในลำดับต่อไป
Thai
English
简体中文 