PKRU จัดเสวนาและนำเสนองานวิจัย การแสดงตัวตนผ่านภาษาของกลุ่ม LGBTQ+
(2 ตุลาคม 2566) สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จัดเสวนาไขภาษากับไทยศิลปศาสตร์ “มองมุมกลับ ปรับมุมมอง LGBTQ+ กับการแสดงตัวตนผ่านภาษา ท่ามกลางกระแสความเสมอภาค” โดยมี ผศ.ดร.ธวัชชัย ทุมทอง รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ร่วมด้วย อาจารย์ธีรพงษ์ หนูไชยแก้ว คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ผศ.จุฬารัตน์ เสงี่ยม ประธานสาขาวิชาภาษาไทย ตลอดจน คณาจารย์ นักศึกษา และนักวิชาการด้านการสื่อสารและภาษาไทย และอินฟลูเอนเซอร์ เข้าร่วมกิจกรรมที่ห้องประชุมแคแสด อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต

งานเสวนาดังกล่าว จัดขึ้นเนื่องจากยุคสมัยที่แปรเปลี่ยน ทำให้กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ+ มีบทบาทมากขึ้น การศึกษาการใช้ภาษาของกลุ่ม LGBTQ+ จึงเป็นวิธีการหนึ่ง ที่ใช้ในการทําความเข้าใจกลุ่ม LGBTQ+ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาการใช้ภาษา ในการเรียกร้องความเสมอภาคในสื่อสังคมออนไลน์ ที่พบว่ามีการใช้คำศัพท์ การใช้ประโยค หรือการเล่าเรื่องเพื่อแสดงตัวตนผ่านการใช้ภาษาในรูปแบบต่าง ๆ แนวคิดของตนเองได้อย่างมีอิสระ ที่สะท้อนแนวคิดของตนเองได้อย่างมีอิสระ
สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จึงได้จัดโครงการเสวนา “มองมุมกลับ ปรับมุมมอง LGBTQ+ กับการแสดงตัวตนผ่านภาษาท่ามกลางกระแสความเสมอภาค" เพื่อให้นักวิชาการ อินฟลูเอนเซอร์ ศิษย์เก่า นักศึกษา และกลุ่ม LGBTQ+ ได้ร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น อันจะนำไปสู่ความเสมอภาคระหว่างเพศงานเสวนาในครั้งนี้ มีนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาไทย เป็นผู้ดำเนินงานหลักผ่านกระบวนการศึกษาวิจัย จํานวน 3 เรื่อง ได้แก่ เรื่อง “LGBTQ + กับการเรียกร้องความเสมอภาคผ่านกลวิธีการใช้ภาษาในเพจ Young Pride Club” เรื่อง “มาตาลดากับการนำเสนอตัวตนของตัวละครในครอบครัว LGBTQ + ผ่านซีรีส์” และเรื่อง “กลวิธีการใช้ภาษาในการเรียกร้อง ความเสมอภาคของกลุ่ม LGBTQ + ในสื่อใหม่” จนนำมาสู่การจัดโครงการเสวนาดังกล่าว
ข่าวและภาพ : งานสื่อสารองค์กร PKRU












Thai
English
简体中文 
